Overblog
Editer l'article Suivre ce blog Administration + Créer mon blog
22 décembre 2013 7 22 /12 /décembre /2013 09:37

 

Mùa Noel Paris

Bích Xuân, Paris

Không khí Noel tràn ngập với hình ảnh ông già Noel khắp các nẻo đường, góc phố. Trên đại lộ Champs Elysées rực sáng hai hàng đèn. Trên những hàng cây, từ Khải Hoàn Môn xuống đến công trường Concorde. những cây thông xanh được trang trí bằng những quả bóng tròn có thắt nơ đủ màu sắc. Nườm nượp kẻ qua, người lại. Các cửa hàng bằng kính chưng bày đủ màu ánh sáng chớp lòe, người nhìn ai cũng phải nôn nao. Dân Pháp tưng bừng chuẩn bị đón mùa Giáng sinh ngày tuyệt vời thể hiện tình yêu và tình cảm con người, bất kỳ tôn giáo nào.

Mùa Noel đến, trên các trang báo những cửa hàng lớn quảng cáo những hàng hóa, cũng như món ăn cho đêm Giáng sinh. Mọi người háo hức, sự háo hức làm cho người mua sắm quên đi so sánh giá cả, tiêu xài quá mức ấn định. Người ta có cảm tưởng: đây là một cuộc chạy đua mua sắm, với những xe chất hàng đầy ắp như là một niềm vui cho công việc mua sắm trong ngày lễ. Mùa Noel tại Pháp rất nhộn nhịp lớn hơn lễ đầu năm. Người ta mua sắm vào dịp này nhiều hơn các dịp lễ khác. Đây là lúc rượu và các sản phẩm ăn uống được bán nhiều nhất, kể cả quần áo. Mọi người chuẩn bị ăn réveillon, trao đổi quà biếu và nhất là không quên sắm cây thông để trong phòng khách, vì cây thông đem đến không khí Noel.

Tập quán ăn mừng mùa Giáng sinh tại Pháp, người ta dùng món gan ngỗng, với loại bánh mì đặc biệt. Người ta nuôi ngỗng ăn bằng cách « nhồi » ngỗng ăn mỗi ngày, nhiều lần. Thực phẩm chính là bắp ngô thỉnh thỏang cho thêm nước vào để dễ tiêu hóa. Ngỗng phải ăn thật nhiều để dự trữ mở trong gan (các loài vật khác ăn nhiều vào thì cơ thể béo mập tòan diện, riêng ngỗng ăn nhiều chỉ có lá gan mập mà thôi). Gan ngỗng, nấu chín nửa chừng thì dùng ngay. Còn những lọai gan đựng trong lọ thủy tinh, hay đóng hộp được nấu chín hòan tòan, trước khi cho vào lọ, người ta phải khử trùng 3 tiếng, lọai này rất béo để ăn với bánh mì đặc biệt. Gan ngỗng được sản xuất tại Pháp ở hai vùng: Périgord, Alsace.

Rồi đến huitre (hào) cũng được dân Pháp chiếu cố tận tình trong mùa Noel (hào được nuôi chuyên nghiệp ở vùng Oléron  Pháp). Tôm hùm và cá saumon fumé vào muà Noel thì đến từ Norvège, món bánh buche de Noel. Buche Noel là một loại bánh ngọt có hình một khúc cây tròn, đem về nhà trước Noel, một hình thức may mắn và niềm vui trong nhà. Người Pháp dùng món chocolat trong đêm Noel, thưởng thức chung với món rượu chát dịu Maury có nồng độ 18 độ. Sau buổi họp mặt gia đình không ai còn chịu khó đi nhà thờ để dự lễ nửa đêm, trừ vài người già ở ngoại ô. Chuông nhà thờ vẫn reo dù còn rất nhiều hàng ghế trống trơn. Nhà thờ trong đêm Giáng sinh tại Notre-Dame Paris ngay trung tâm Paris nên tương đối đông người, vì có nhiều khách du lịch ở các nơi ghé đến.

Đêm 24 Noel dành cho gia đình hội họp, còn những người độc thân thì tìm đến những nhà hàng Tàu hay Việt, nơi đây, thay cho căn nhà trong giá lạnh mùa đông. Những nhà hàng trong đêm 24 cũng như đêm giao thừa rất đông khách vì có chương trình ca nhạc và khiêu vũ. Ngay tại Paris quận 13 trung tâm của người Á châu có đến 5 nhà hàng ca nhạc khiêu vũ, khách có thể đi bộ từ nhà hàng này, đến nhà hàng khác được.
(Chợ Noel tại Paris)
Ở Pháp mùa Noel năm nay, có một hiện tượng xã hội của những người không nhà cửa gọi là “ sans abri” bên Mỹ gọi là “homeless” những người này, trước đây ngủ đường ngủ chợ, ngủ dưới gầm cầu… không ai để ý thành ra là người…“vô hình”. Cho nên nhân dịp trước Noel, hội Médecins du Monde phối phân phát trên 100 lều vải cá nhân cho những người không nhà cửa để cho họ thành người “hữu hình”.
Ông già Noel
Theo truyền thuyết hồi xa xưa, ông già Noel là một ông già gầy ốm, phục sức bình thường, đội mũ len, mặc áo chòang, lưng đeo một túi quà đầy bánh kẹo, và đồ chơi của trẻ con, tay cầm cây gậy với chùm râu trắng dài. Về sau, một tờ tuần báo ở Mỹ Harper’s illustrated Weekly đăng trên báo một ông già Noel béo, tròn, miệng cười thật tươi, mặc một bộ quần áo màu đỏ viền lông trắng, mũ đỏ cũng viền trắng, giây lưng lớn bằng da, để râu trắng dài. Hình ảnh này được nhà báo Thomas Nast vẽ hí họa và trình bày liên tục trong suốt 30 năm mỗi mùa lễ giáng sinh…Đến năm 1885, ông nhà báo này đã nghĩ ra chỗ ở miền bắc cực cho ông già Noel. Và cứ thế đến tháng 12 là bộ áo quần màu đỏ xuất hiện, báo hiệu sắp đến ngày Noel, và ông già Noel phóng xe tuyết được kéo bằng một bầy hươu trong tấm poster card như là huyền thoại.
Nguồn gốc ông già Noel 
Người tên Noel, có thật đầu tiên ở Âu châu từ thế kỷ 12. Mỗi khi mùa đông tới, có một tập quán dân gian (người ngọai đạo) diễn ra theo truyền thống mỗi năm: một ông già dắt một đám trẻ vào tối 24 rạng ngày 25/12 (là đêm dài nhất trong năm ở bắc Âu) đi từng nhà để xin kẹo bánh, ông già này có tên là Noel. Dân Pháp gọi là Père Noel. Ông già Noel này ở vùng bắc Âu, dẫn đám con nít nghèo đi xin kẹo bánh, đúng vào tháng sinh ra đời của Jésus. Đến thời trung cổ, thánh Nicolas mang thêm tên của ông già Noel, dắt đám trẻ đi xin kẹo bánh, và trở thành ông già Noel cho đến bây giờ. Lễ này đã có rất lâu trước khi đạo thiên Chúa giáo ra đời, lan tràn khắp Âu châu, nhà thờ mới lấy tập tục này nhập vào lễ Giáng sinh. Và kể từ đó đến nay….

 Nicolas, con trai duy nhất của một gia đình giàu có ở bắc Âu, từ nhỏ đã có lòng nhân hậu, đạo đức, quyết định đi tu, nhưng vì con một nên cậu phải ở nhà để phụng dưỡng cha mẹ già. Sau khi cha mẹ mất, Nicolas đi tu, và được phong làm linh mục. Tài sản cha mẹ để lại, Nicolas dùng để cứu giúp những người nghèo khó, bệnh tật, hoạn nạn. Cha Nicolas đặc biệt lưu tâm đến những trẻ em nghèo nhất là vào dịp lễ Giáng sinh, suốt trong tháng 12 mỗi năm, cha có thói quen đem bánh quà, đồ chơi, tự tay phân phát cho trẻ em nghèo quanh trong vùng.

Từ đó, người Pháp gọi Le Père Noel (Cha Noel ),người Anh gọi Santa Claus (Thánh Nicolas). Trước ngày mừng lễ Giáng sinh Pháp có bài ca “Petit Papa Noel”, còn Anh và Hoa Kỳ thì“Santa Claus is Coming to Town” và “Mama Sita, I am looking for Santa Claus, It’s Christmas Day”.

Kính chúc gia đình độc giả mùa Giáng sinh yên vui hạnh phúc, an lành ...

Bích Xuân,Paris
 

Partager cet article
Repost0

commentaires